Thứ bảy, ngày 27 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 26/03/2024

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Đang

Sáng Ngày 23/3/ 2024, Đảng  ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa An long  trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ. Đây là hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Đang, sinh năm 1933, đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

LS-5

Đến dự Lễ có Đồng chí Huỳnh Văn Cúc phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện krông păc,  đại diện lãnh đạo Đảng ủy, hội đồng nhân dân,  Ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã, hội cựu chiến binh và các đồng chí trong ban lễ tang xã Hòa An.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Đang, sinh năm 1933, tại xã Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có truyền thống cách mạng. Cha là ông Nguyễn Mùi đã từng tham gia du kích đấu tranh chống giặt Pháp xâm lược. Mẹ là bà Phan Thị Ngọt, ngày đêm tần tảo nuôi con, để chồng yên tâm tham gia cách mạng chống Pháp.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Đang là người con thứ tư trong gia đình có 05 người con, trong đó có ông anh đầu là Nguyễn Hương, tham gia đội du kích trong cuộc chiến chống Mỹ xâm lược tại xã Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1957, đồng chí kết hôn cùng bà Trần Thị Tri, cùng cư ngụ tại thôn 2, xã Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Đang sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước muôn vàng khó khăn. Toàn dân tộc Việt Nam phải đương đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, phát xít Nhật, rồi đến đế quốc Mỹ.

Tháng 3 năm 1965 lính thủy đánh bộ của Mỹ đổ bộ lên cửa biển Đà Nẵng, đánh dấu sự có mặt chính thức của quân đội Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Khu ủy Khu 5 đã chỉ đạo toàn khu tích cực chuẩn bị mọi mặt chống âm mưu mới của địch, trong đó tập trung làm tốt công tác tư tưởng để quân và dân Khu 5 "không chỉ dám đánh Mỹ mà còn biết cách đánh và thắng giặt Mỹ".

Chứng kiến dưới sự đàn áp dã mang của giặt ngoại xâm, đồng chí Nguyễn Văn Đang cùng với hàng nghìn quyết tâm khác thể hiện tinh thần dám hy sinh, dám đối mặt với quân thù, thề sống chết có nhau, đánh Mỹ đến cùng.

Năm 1965, đồng chí tham gia trong Ban tự quản thôn 2, xã Bình Định, huyện Thăng Bình, vận động quần chúng nhân dân về chủ trương “quyết tâm đánh thắng giặt Mỹ xâm lược”, tham gia các phong trào đấu tranh chính trị tại địa phương.

Cuối năm 1967, đồng chí cùng với quần chúng nhân dân xã Bình Định tham gia phong trào đấu tranh chính trị tại địa phương, góp phần cho thắng lợi trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Mậu thân (1968) của quân và dân ta.

Năm 1969, đồng chí được giao nhiệm vụ làm Trưởng Ban Tuyên Văn Thôn, thuộc thôn 2, xã Bình Định, huyện Thăng Bình. Trong thời gian này, đồng chí cùng với nhân dân tổ chức che chở, đùm bọc bộ đội, chăm sóc thương binh và tăng gia sản xuất, nuôi dấu cán bộ, chiến sỹ tại địa phương.

Ngày 20 tháng 01 năm 1970, đồng chí được UBND xã Bình Định phân công đi dân công tải đạn lên chiến trường. Trên đường đi phục vụ, đồng chí bị địch phục kích bắn và đã anh dũng hy sinh tại chỗ vào ngày 05 tháng 02 năm 1970, thuộc địa phận huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Đồng chí hy sinh trong lúc địch ráo riết càng quyét, bắt bớ, chém giết dã man đồng bào ta. Thi thể đồng chí, sau 9 ngày mới được đồng đội đưa về địa phương và bí mật  an táng vào ban đêm tại vườn nhà.

Qua quá trình chiến đấu anh dũng hy sinh, Liệt sĩ Nguyễn Văn Đang được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng Tổ Quốc ghi công và Huân chương kháng chiến hạng nhất trong công cuộc chống Mỹ cứu nước.

Hơn 50 năm qua, hài cốt Liệt sĩ được an táng trong nghĩa trang gia tộc tại quê hương Quảng Nam. Nay gia đình xin đưa Đồng chí về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Krông Pắc, Tỉnh Đăk Lăk nơi có những đồng đội đã hy sinh vì Tổ quốc đang yên nghỉ, đồng thời đây cũng là nơi có cụ bà Trần Thị Tri và những người con cháu đang sinh sống, tiện bề hương khói cho Đồng Chí.

Với Liệt sỹ, Tổ quốc ghi công, các thế hệ người Việt Nam sẽ không quên công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh. Vì lẽ đó nên hôm nay, đồng chí được về với đơn vị mới, đồng đội mới tại Lô D, Hàng số 8 , mộ số 01 , nghĩa trang Liệt sỹ huyện Krông Pắc, Tỉnh Đăk Lăk để an giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng.

Trước vong linh của Liệt sỹ Nguyễn Văn Đang, Đảng Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Uỷ Ban Nhân Dân, Uỷ Ban MTTQVN, các ban ngành, đoàn thể xã Hoà An, cấp Ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận, Ban tự quản, các chi hội đoàn thể Thôn 6B và Nhân dân tưởng nhớ đến Liệt sỹ và đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Liệt sĩ.

LS -6

LS-4